Thay đổi hình thức tuyên truyền sách nhằm thu hút bạn đọc đến thư viện
Home Thư viện tiêu biểu Thay đổi hình thức tuyên truyền sách nhằm thu hút bạn đọc đến thư viện
Thay đổi hình thức tuyên truyền sách nhằm thu hút bạn đọc đến thư viện PDF. In Email

         Nếu tình trạng này tiếp diễn không lẽ TV truyền thống một ngày nào đó sẽ không tồn tại nữa? (những người bi quan trong ngành TV đã nghĩ đến điều này). Vậy làm thế nào để thu hút bạn đọc đến TV đang là câu hỏi cần trả lời của những người tâm huyết với hoạt động TV.

        Chúng ta đều nhận thức được rằng, để theo kịp sự phát triển của thời đại khoa học kỹ thuật, TV truyền thống cần phát triển theo hướng TV điện tử - TV số. Thế nhưng, để thực hiện mong ước này lại không hề đơn giản bởi các TV điện tử - TV số đòi hỏi sự đầu tư cao về tài chính và kỹ thuật, nhân lực. Điều này lại là bài toán nan giải hiện nay vì điều kiện kinh tế đất nước không cho phép. Vậy thì, trước mắt cần tìm tới những giải pháp đơn giản, không tốn kém tiền của và kỹ thuật phức tạp cho hoạt động TV.

        Những năm gần đây, một số TV tỉnh, thành phố trong thống TV công cộng Việt Nam đã tìm tòi, đổi mới hình  thức tuyên truyền sách, đơn cử:

       - TV KHTH Hải Phòng từ chỗ giới thiệu sách trong Hội thi tuyên truyền sách thiếu nhi bằng tiếng Việt đã vận động các quận, huyện giới thiệu sách bằng song ngữ Việt – Anh và tại Hội thi cấp Thành phố (kết hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức) có mời cả giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh tham gia đánh giá khả năng ngoại ngữ của thí sinh. Hình thức kết hợp này không những giúp nâng cao kỹ năng thuyết trình, giới thiệu sách mà còn lôi cuốn sự tò mò, thích thú của người xem, giảm bớt sự đơn điệu, nhàm chán trong tuyên truyền sách.

       - TV KHTH Hải Phòng và một số TV tỉnh, thành phố còn sáng tạo ra hình thức thi xếp sách nghệ thuật (sử dụng các sách đồng kích cỡ xếp thành những khối hình mang ý nghĩa biểu tượng nào đó). Tại các cuộc thi tuyên truyền sách cấp tỉnh, thành phố, những khối hình sách đẹp mắt thường lôi cuốn sự tò mò thích thú của người xem, qua đó sách, báo dễ tiếp cận người đọc hơn. Hình thức này đã được Vụ Thư viện đưa vào quy định thí điểm trong Liên hoan tuyên truyền sách với chủ đề “Thiêng liêng biển đảo quê hương” tổ chức tại Quảng Ngãi ngày 9/8/2014 vừa qua, gây được tiếng vang trong dư luận.

        Theo đuổi mục tiêu kết hợp trưng bày sách tạo hình nghệ thuật với những sản phẩm handmade, TV KHTH Hải Phòng đã và đang hàng ngày tổ chức sản xuất sản phẩm thủ công cho các cuộc thi tuyên truyền sách và triển lãm sách hàng năm.

       - Không chỉ minh họa tuyên truyền sách bằng mô hình sách hay trình diễn powerpoin, trong các cuộc thi tuyên truyền - giới thiệu sách hiện nay, các TV tỉnh, thành phố còn minh họa tiết mục của mình bằng tiểu phẩm sân khấu hay các màn múa, hát phụ họa (tất nhiên với yêu cầu phải gắn với nội dung sách định tuyên truyền).

      Liên hoan tuyên truyền sách tại Quảng Ngãi gồm 2 phần chính: Thi xếp sách nghệ thuật và thi giới thiệu sách.

       Mở đầu Liên hoan là Hội thi xếp sách nghệ thuật vào sáng ngày 9/8/2014 của các TV tỉnh, thành phố tham gia Hội thi. Các mô hình sắp xếp sách đều thể hiện tính sáng tạo của người làm TV trong việc đưa ra ý tưởng, lựa chọn các loại sách cùng kích thước, màu sắc (cho một hình khối nhất định) và sắp xếp một cách nghệ thuật nhằm làm nổi bật chủ đề biển đảo quê hương thông qua các hình tượng độc đáo, tiêu biểu nhất về biển đảo Việt Nam.

       Theo đánh giá của Ban tổ chức, đây là Hội thi xếp sách nghệ thuật được tổ chức lần đầu tiên nhưng đã cho thấy tình yêu sách, lòng yêu nghề, tính sáng tạo của người làm TV các tỉnh, thành phố khi tạo ra những hình ảnh đầy biểu cảm, thiết thực góp phần tuyên truyền đến mọi người dân ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ Quốc. Đây còn là hoạt động nhằm đổi mới hình thức tuyên truyền sách, nâng cao hiệu quả tuyên truyền sách báo trong TV, khắc phục tình trạng đơn điệu trong hoạt động TV hiện nay.

       Tại cuộc Liên hoan này, khu trưng bày tạo hình sách xếp kết hợp sản phẩm thủ công (handmade) thành một tổng thể nghệ thuật của TV. Thành phố Hải Phòng đã thu hút được nhiều người xem nhất. Những con tàu cảnh sát biển, mốc chủ quyền cắt dán bằng bìa, giấy màu, ni lông tấm, băng dính, keo và thuyền cá ngư dân đan bằng sợi ni lông với mái chèo cắt từ vỏ lon bia, đảo Trường Sa lớn tạo từ vật liệu xốp điểm màu xanh cây cỏ thật sinh động khiến nguời xem không khỏi trầm trồ khen ngợi.

       Các viên chức TV Hải Phòng đã khéo tay và công phu xếp hình trái tim bằng sách, thuyền của thế lính Hoàng Sa trên mô hình trống đồng (cũng bằng những cuốn sách nhiều màu) đẹp mắt và đặt tất cả các mô hình và hiện vật handmade trên nền nước biển màu xanh như một chiếc chiếu bằng sách nối đảo xa với đất mẹ bằng cây cầu sách. Nhiều ý tưởng được thể hiện bằng các mô hình sách và sản phẩm thủ công để làm nổi bật chủ đề biển đảo Việt Nam trên một khu vực trưng bày lớn nhất so với các TV tỉnh khác của TV KHTH Hải Phòng đã được Ban Giám khảo trao giải Nhất (giải cao nhất).

       Trong phần 2 của Liên hoan tuyên truyền sách tại Quảng Ngãi - Thi giới thiệu sách, các đội tuyển của 7 TV tỉnh, thành phố tham gia đều minh họa tiết mục của mình bằng các màn múa, hát có nội dung gắn với chủ đề biển – đảo hoặc ca ngợi người lính Việt Nam anh hùng. Đáng chú ý có màn múa trạo khơi của đội TV Bình Định, màn xóm chài vào mùa của đội TV Khánh Hòa hay cặp múa anh hải quân và chị cán bộ TV Hải Phòng

       Trong tuyên truyền sách TV có thể còn có những hình thức tuyên truyền lồng ghép giữa sách với các loại hình khác như vẽ tranh, chiếu video clip hoặc giới thiệu sách có kể trích đoạn hay… nhằm tăng hiệu quả quảng bá sách.

        Tất cả còn chờ đợi ở sự tìm tòi, đổi mới năng động của những người làm TV tâm huyết với nghề.

 Phạm Văn Thi – Thư viện KHTH Hải Phòng

 

TIN MỚI

Đối tác

leaf-vn

nlv

DOWNLOAD