Trường Đại học Bách khoa tổ chức Hội thảo giải pháp quản trị thư viện hiện đại
Home Tin tức Trường Đại học Bách khoa tổ chức Hội thảo giải pháp quản trị thư viện hiện đại
Trường Đại học Bách khoa tổ chức Hội thảo giải pháp quản trị thư viện hiện đại PDF. In Email

            Ngày 02 /12/2014, tại Thư viện Tạ Quang Bửu, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức Hội thảo: "Giải pháp quản trị thư viện hiện đại."

alt

         Toàn cảnh Hội thảo

          Tham dự Hội thảo có ông Phạm Thế Khang - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, bà Kiều Thúy Nga - Phó giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thiên - Q. Trưởng khoa Thư viện - Thông tin ĐH Văn hóa Hà Nội, ông  Lê Bá Lâm - Phó giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội và hơn 80 đại biểu là cán bộ lãnh đạo và chuyên môn của hơn 50 thư viện trong Liên chi hội Thư viện Đại học khu vực phía Bắc đã tới tham dự. Đặc biệt, hội thảo đã có sự tham gia của lãnh đạo Công ty CP Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L, Công ty Samsung Electronics và Nhà xuất bản Bách khoa.

alt

PGS. TS Phạm Hoàng Lương - Phó hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội phát biểu khai mạc hội thảo

          Hội thảo đã được nghe Kỹ sư CNTT Hồ Thị Lợi (cán bộ CNTT Thư viện Tạ Quang Bửu) trình bày báo cáo: Khái quát thực trạng sử dụng phần mềm quản lý thư viện tại Việt Nam; đồng chí Hoàng Dũng (Giám đốc Công ty CP Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L) báo cáo: Tổng quan và so sánh các phần mềm quản trị thư viện tích hợp và bộ giải pháp phần mềm quản trị thư viện tổng thể; đồng chí Trần Ngọc Hưng (Thư viện Tạ Quang Bửu) giới thiệu về: Phần mềm quản lý thư viện số Dspace và ứng dụng trong xây dựng bộ sưu tập số cho các đơn vị thành viên; đại diện công ty Samsung giới thiệu: Giải pháp thư viện thông minh. Hội thảo đã dành một phần thời gian để trao đổi, nêu câu hỏi và tham gia cuộc thi vui “bốc thăm trúng thưởng”.

alt

Ông Hoàng Dũng - đại diện Công ty CP Tư vấn và Tích hợp D&L trình bày tham luận tại hội thảo

Tham dự hội thảo, các thành viên đã được tiếp cận với thực tế những thành công trong việc ứng dụng phần mềm quản trị thư viện hiện đại của Thư viện Tạ Quang Bửu (ĐH Bách khoa), được xem một bức tranh tổng thể về các phần mềm quản trị thư viện hiện đang phổ biến tại các thư viện Việt Nam và làm quen với mô hình một Thư viện thông minh… Các ý kiến trao đổi của đại biểu Lê Bá Lâm (TVĐH Quốc gia), Nguyễn Thị Thủy (Thư viện Quân đội), Nguyễn Thị Thu Thủy (TVĐH Bách khoa)… đã góp phần giúp cho người nghe hiểu sâu hơn và yên tâm trong hướng đi tìm phần mềm quản trị thư viện hiện đại trong điều kiện thư viện còn nhiều khó khăn hiện nay.

 

 

 

 

 

 

 

alt

Ông Phạm Thế Khang - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam phát biểu ý kiến đóng góp với hội thảo

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Thế Khang đã đánh giá cao sáng kiến tổ chức cũng như những điểm mới của hội thảo; hội thảo đã góp phần tăng cường không khí hoạt động chuyên môn trong ngành và tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của Thư viện Tạ Quang Bửu trong tháng cuối cùng của năm 2014. Chủ tịch Hội hoan nghênh tinh thần hợp tác, luôn đồng hành tìm phương thức phát triển ngành thư viện của các doanh nghiệp trong chi hội “Những người bạn”.

alt

 

Ông Lê Bá Lâm - PGĐ TT Thông tin - Thư viện ĐH Quốc gia HN chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo

alt

Ban tổ chức trao Giải Nhất cho đại biểu may mắn nhất tham dự hội thảo

 

Tin và ảnh: PV