Ban Chấp hành Hội Thư viện Việt Nam khóa III tổ chức Hội nghị lần thứ 4
Home Tin tức Ban Chấp hành Hội Thư viện Việt Nam khóa III tổ chức Hội nghị lần thứ 4
Ban Chấp hành Hội Thư viện Việt Nam khóa III tổ chức Hội nghị lần thứ 4 PDF. In Email

Ngày 13/3/2018, Hội nghị Ban Chấp hành Hội Thư viện Việt Nam khóa III (nhiệm kỳ 2016-2021) đã tổ chức Hội nghị phiên toàn thể lần thứ 4, tại tỉnh Ninh Bình, nhằm tổng kết công tác Hội năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.

Về dự Hội nghị lần thứ 4 của Hội Thư viện Việt Nam, có các vị đại biểu, khách mời: TS. Lê Thanh Tùng, Phó trưởng Ban Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Ông Đinh Ngọc Khánh-Trưởng phòng Quản lý văn hóa, Sở VHTTDL tỉnh Ninh Bình; Ông Bùi Văn Phương, Giám đốc Thư viện tỉnh Ninh Bình, cùng các đại biểu trong Ban Lãnh đạo Hội Thư viện, các Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Hội Thư viện Việt Nam khóa III. Đ/c Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam đã thay mặt Lãnh đạo Hội đọc Dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác 2017 (gồm 10 nội dung chính) và Phương hướng nhiệm vụ năm 2018, bao gồm 5 vấn đề trọng tâm (trong đó có các nội dung: Công tác tập hợp trí thức, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; pháp luật của Nhà nước và xây dựng cơ chế chính sách về công tác thư viện;. Công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội; Công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức và nghiên cứu khoa học; Hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế: chuẩn bị tham gia Đại hội Cán bộ thư viện các nước ASEAN lần thứ 17 (tổ chức tại Myamar vào quý II năm 2018); Củng cố, duy trì Trang thông tin điện tử (trang WEB) của Hội Thư viện Việt Nam; Xây dựng tiêu chí Di sản tư liệu Quốc gia, thu Hội phí năm 2018 và dự kiến Chương trình làm việc của Hội Thư viện VN với Lãnh đạo Bộ VHTTDL (đề xuất 1 số vấn đề, chính sách liên quan tới ngành thư viện...).

Sau khi nghe dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác Hội năm 2017; phương hướng nhiệm vụ 2018; nhiều đại biểu đã góp ý kiến để hoàn thiện Báo cáo Tổng kết Hội, trong đó nhấn mạnh: Báo cáo cần bổ sung thêm những thông tin hoạt động của các đơn vị thành viên (do nhiều đơn vị chưa gửi báo cáo về Hội Thư viện năm 2017); đồng thời ghi nhận năm 2017, Hoạt động Hội ở nhiều Chi hội, Liên Chi hội có nhiều khởi sắc, trang Web của Hội thư viện đã được nâng cấp, duy trì với nhiều thông tin bổ ích và thiết thực hơn. Công tác xây dựng VBPQ đã được Vụ Thư viện đẩy mạnh hơn (tham mưu với Chính phủ ban hành Quyết định 329/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và hoàn thiện Hồ sơ xây dựng Đề án Luật Thư viện...). Bên cạnh đó, các hoạt động thư viện (Hội nghị, hội thảo, hội thi và nghiên cứu khoa học...) ở Thư viện Quốc gia Việt Nam và các Chi hội-Liên Chi hội thành viên trực thuộc Hội Thư viện VN đã đạt nhiều kết quả tốt. Các đại biểu dự Hội nghị đã phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm và mong muốn, đề xuất tổ chức Hội Thư viện thời gian tới cần chuẩn bị tốt các nội dung chuyên môn, thúc đẩy việc kết nối & chia sẻ tài nguyên thông tin-thư viện với nhau; quan tâm đến bản quyền tác giả trong thư viện? đẩy nhanh việc số hóa tài liệu phục vụ cách mạng công nghiệp 4.0 trong tương lai; đồng thời chỉ đạo các đơn vị thành viên & phối hợp tổ chức tốt “Ngày sách Việt Nam” lần thứ 5 (năm 2018); Vấn đề thu hội phí và xã hội hóa để có thêm kinh phí cho hoạt động Hội trong những năm tới v.v.... Một vấn đề Hội nghị lần này rất quan tâm, là đang có một vài địa phương muốn sáp nhập Thư viện cấp tỉnh vào trong Trung tâm VHTT/Bảo tàng tỉnh, vì vậy đề nghị Hội Thư viện VN nghiên cứu và có ý kiến với các cơ quan chức năng về vấn đề này...

Phát biểu với Hội nghị, TS Lê Thanh Tùng, đại diện Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đánh giá cao sự chuẩn bị nội dung cho việc Tổng kết công tác Hội Thư viện VN năm 2017; đồng thời đ/c đại diện Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam cũng đề nghị Hội Thư viện đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội (các VBPQ, cơ chế-chính sách về thư viện ở Việt Nam); đặc biệt tập hợp đội ngũ tri thức và chuyên gia trong ngành thư viện để phục vụ tốt cho văn hóa đọc và hoạt động thư viện trong công cuộc CNH-HĐH đất nước.

Hội nghị cũng đã nghe đ/c Bùi Thị Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Hội báo cáo khái quát tình hình chuẩn bị đoàn đại biểu cán bộ thư viện VN dự Đại hội Cán bộ thư viện các nước ASEAN lần thứ 17 (tổ chức tại Myamar vào quý II năm 2018) và giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của một số đại biểu xoay quanh vấn đề này. Hội nghị cũng đã cho ý kiến biểu quyết, nhất trí 100% đồng ý về 02 trường hợp Ủy viên BCH Hội có Đơn xin thôi không tham gia BCH Hội khóa III: đó là đ/c Nguyễn Thị Phương Thảo và đ/c Nguyễn Hồng Sinh (vì lý do bận nhiều công tác chuyên môn)./.

Một số hình ảnh cùng sự kiện.

 2018-03-15-hoi-nghi-bch-iv 01

Quanh cảnh Hội nghị

2018-03-15-hoi-nghi-bch-iv 02

Ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam phát biểu khai mạc

2018-03-15-hoi-nghi-bch-iv 04

2018-03-15-hoi-nghi-bch-iv 05

Các đại biểu dự Hội nghị

 

TIN MỚI

ĐỐI TÁC

nlv

2018-idt-ads

2018-dl-ads

2018-ted-ads-1