Home Tin tức Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo “Phát triển và đổi mới hoạt động thư viện trong thời kỳ mới”
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo “Phát triển và đổi mới hoạt động thư viện trong thời kỳ mới” PDF. In Email

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2018, nhằm phát triển và không ngừng đổi mới hoạt động thư viện trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước, hội nhập và phát triển, sáng ngày 5/12/2018, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi-Hà Nội); Bộ VHTTDL tổ chức Hội thảo “Phát triển và đổi mới hoạt động thư viện trong thời kỳ mới”. Tới dự Hội thảo có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài ngành văn hóa, thể thao và du lịch.

1. Đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong tình hình mới

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết: Thư viện là thiết chế văn hóa đã xuất hiện từ rất lâu đời, gắn với lịch sử của nhân loại. Mạng lưới thư viện Việt Nam đã được thiết lập, phát triển từ nhiều năm nay với các loại hình như: Thư viện công cộng; Thư viện đa ngành, chuyên ngành; Thư viện cơ quan nhà nước, Thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng v.v…. "Không chỉ là nơi giữ gìn di sản thư tịch của dân tộc, thu thập, tổ chức khai thác, cung cấp thông tin, thư viện đã và đang từng bước trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, không gian học tập sáng tạo của cộng đồng, như một thiết chế văn hóa, khoa học, giáo dục ngoài nhà trường không thể thiếu, góp phần nâng cao dân trí, đảm bảo việc tiếp cận thông tin của mọi tầng mọi người dân, phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội" – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Việc củng cố và phát triển hệ thống thư viện là một nhiệm vụ quan trọng được khẳng định trong văn kiện của Đảng và các chính sách của Nhà nước. Trong công tác quản lý nhà nước, Dự án Luật Thư viện đang được triển khai xây dựng và hoàn thiện trong thời gian tới với mong muốn tạo hành lang pháp lý quan trọng cho việc phát triển sự nghiệp thư viện ở nước ta. Tuy nhiên, công tác thư viện hiện vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: Mặc dù là hoạt động công ích nhà nước nhưng một số Bộ, ngành, địa phương chưa thực sự quan tâm, đầu tư đúng mức; nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đảm bảo, đáp ứng với nhu cầu; chế độ đãi ngộ cho đội ngũ cán bộ thư viện còn nhiều bất cập; nhiều người dân đang có thói quen sử dụng mạng internet để đọc tin tức; lượng ban đọc đến thư viện đọc sách báo đang ngày một giảm...

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, cán bộ thư viện đã tập trung thảo luận, phát biểu để làm rõ vai trò của thư viện trong cuộc sống hiện đại, mô hình thư viện trong tương lại, nhất là phương thức quản lý, vận hành, đổi mới hoạt động như thế nào, để đáp ứng được sứ mệnh cao cả đối với sự phát triển văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế xã hội của nước nhà.

2. Lấy công nghệ làm chìa khóa để biến thách thức thành thời cơ

Hoan nghênh Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có ý tưởng tổ chức Hội nghị quan trọng này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dù thời xưa hay thời nay thì giá trị của một con người, cộng đồng, địa phương, quốc gia, dân tộc đều có nhiều thước đo khác nhau nhưng thứ còn lại cuối cùng vẫn là văn hóa. Phó Thủ tướng chia sẻ: "Đảng đã xác định kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, còn văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội. Đất nước có phát triển nhanh, bền vững hay không chắc chắn phải dựa vào yếu tố con người. Và con người phải hội tụ đủ các yếu tố giáo dục, khoa học, văn hóa.". Phó Thủ tướng cho rằng công nghệ phát triển là thách thức to lớn với nhiều ngành, nghề, trong đó có thư viện nhưng cũng mang lại thời cơ và đòi hỏi toàn ngành phải chủ động đối mặt với thách thức, từ đó biến thành thời cơ phát triển hiệu quả. "Phải lấy công nghệ làm chìa khóa để biến thách thức thành thời cơ." – Phó Thủ tướng khẳng định. Đặc biệt với sự tiến bộ nhanh của khoa học & công nghệ như hiện nay, thư viện không còn là nơi giữ sách thuần túy, người cán bộ thư viện không thể chỉ là người giữ sách, mà còn phải là người hướng dẫn; là chuyên gia để quản trị, khai thác và phục vụ hiệu quả cho người đọc. Việc số hóa thư viện trên toàn quốc sẽ góp phần thu hút hàng trăm triệu lượt bạn đọc, thậm chí nhiều hơn nữa. Do đó, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn ngành thư viện Việt Nam phải thay đổi mạnh mẽ, các cán bộ thư viện cũng phải thay đổi, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải thay đổi cách quản lý, quản trị ngành thư viện trong tình hình mới. Phó Thủ tướng khẳng định: "Nếu thực hiện thành công việc số hóa thư viện trên toàn quốc thì đây sẽ là thời cơ lớn để tất cả hệ thống thư viện Việt Nam trở thành thư viện công cộng cho tất cả mọi người dân tiếp cận thông tin-tri thức ở mọi nơi, mọi lúc"./.

Một số hình ảnh cùng sự kiện.

2018-12-06-ht- 1

Toàn cảnh Hội thảo

 2018-12-06-ht- 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy và Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà chủ trì Hội thảo.

 2018-12-06-ht- 3

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy phát biểu Khai mạc Hội thảo

  2018-12-06-ht- 4

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội thảo

2018-12-06-ht- 5 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

_____________

Bài và ảnh: Thế Công & HG (nguồn Báo điện tử Tổ quốc: http://toquoc.vn/)

 

TIN MỚI

ĐỐI TÁC

nlv

2018-idt-ads

2018-dl-ads

2018-ted-ads-1