Home HÌNH ẢNH THƯ VIỆN Trung Quốc dựng tượng cụ ông nhặt rác đọc sách trong thư viện
Trung Quốc dựng tượng cụ ông nhặt rác đọc sách trong thư viện PDF. In Email

Chính quyền thành phố Hàng Châu, Trung Quốc quyết định sẽ dựng tượng để vinh danh một người nhặt rác, cũng là người dành tình yêu sâu sắc với sách và có trái tim nhân ái khiến bao người cảm phục.

 2018-04-05-tq-dung-tuong 01

Ông Wei đọc sách trong Thư viện công cộng Hàng Châu

Một bức tượng bán thân cao 1,6 mét khắc họa lại cụ ông Wei Sihao sẽ được dựng lại tại chính thư viện mà ông thường đến đọc sách. Bức tượng này còn có cả hình ảnh những cuốn sách, chiếc gậy, những chai nhựa và đống giấy vụn mà ông vẫn mang theo bên mình.

“Đó là cách mà ông ấy đọc sách trong thư viện” – người thiết kế bức tượng Zhu Bingren nói.

Ông Wei Sihao trở nên nổi tiếng sau khi một bức ảnh chụp ông đang rửa tay rất cẩn thận trước khi đọc sách trong một thư viện ở Hàng Châu lan truyền trong cộng đồng mạng. Là một vị khách thường xuyên tới thư viện này, ông Wei thường đặt chiếc gậy tre và túi đựng rác bên cạnh mỗi khi đọc sách.

 2018-04-05-tq-dung-tuong 02

Bức ảnh ông Wei rửa tay trước khi đọc sách khiến câu chuyện của ông trở nên nổi tiếng

Đây là thư viện dành riêng cho những người ăn mày và người vô gia cư. Nó được mệnh danh là “thư viện ấm áp nhất” Trung Quốc. Trong suốt hơn 10 năm, ông Wei đã tới đây để đọc sách mỗi cuối tuần.

“Sách là món ăn tinh thần của tôi. Tôi không thể sống thiếu sách một ngày nào” – ông từng chia sẻ với tờ China News trong một cuộc phỏng vấn năm 2014. “Tôi sẽ già và đầu óc sẽ không còn minh mẫn. Tôi cần phải nạp năng lượng cho bản thân và gột rửa tâm trí của mình liên tục”.

Không may là ông Wei hiện đã qua đời trong một vụ tai nạn xe cộ hồi tháng 12/2015. Chỉ sau khi ông qua đời, người ta mới phát hiện ra những việc làm thiện nguyện của ông.

Ông Wei là một giáo viên về hưu ở Hàng Châu. Mặc dù nhận được tiền lương hưu khoảng hơn 5.000 tên (720 USD)/ tháng, nhưng ông vẫn đi nhặt rác để kiếm tiền giúp đỡ những học sinh khó khăn trong nhiều năm liền.

Từ năm 1994, ông đã giúp đỡ tài chính cho những học sinh nghèo dưới một cái tên khác, mỗi lần từ 300 đến 3.000 tệ. Theo những bức thư mà ông nhận được từ những học trò nghèo được giúp đỡ, có những học trò ở tận tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc.

Ông Wei cũng viết thư động viên những học trò này cố gắng học tập chăm chỉ và gửi cho chúng những cuốn sách và tạp chí.

 2018-04-05-tq-dung-tuong 03

Là một người hào phóng nhưng ông lại sống vô cùng giản dị.

Căn nhà của ông chỉ có một chiếc giường nhỏ, chẳng có vật dụng gì có giá trị - một trong số các con gái của ông cho hay. Không dùng điện thoại di động, ông sử dụng điện thoại công cộng để gọi cho các con.

Câu chuyện của ông khiến dư luận nước này vô cùng cảm phục. “Dù sống cuộc sống nghèo khó nhưng tinh thần của ông thật cao quý” – một cư dân mạng viết.

“Ông Wei Sihao là một người thầy tốt bụng. Dù đã rời xa chúng ta nhưng tinh thần của ông không bao giờ mất đi ở thành phố này” – Lou Hansong, giáo sư ĐH Zhejiang cho hay.

 ___________

Nguyễn Thảo (Theo China Daily)

(Theo VietnamNet http:vietnamnet.vn/giao-duc/goc-phu-huynh./trung-quoc-dung-tuong-cu-ong-nhat-rac-doc-sach-trong-thu-vien-351331.html) ngày 11/01/2015.

 

TIN MỚI

DANH MỤC THƯ MỤC ĐỊA CHÍ

danh-muc-2022-1

ĐỐI TÁC

nlv

2018-idt-ads

2023-03-25-quang-cao-slibvn

2021-dl-ads-1

saomai-logo-final