Home Tin tức Đại học Quốc gia Hà Nội Tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc năm 2020
Đại học Quốc gia Hà Nội Tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc năm 2020 PDF. In Email

Sáng ngày 29/10/2020, Trung tâm Thông tin – Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Đại sứ Văn hoá đọc năm 2020. Tại Vòng Sơ khảo cấp ĐHQGHN, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 19 thí sinh có bài viết xuất sắc nhất để trao giải. Trong số này, có 04 bài viết đã đạt giải thưởng tại Vòng Chung khảo cấp toàn quốc. Tham dự buổi Lễ Tổng kết và trao giải, có Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; Lãnh đạo ĐHQGHN; Lãnh đạo Trung tâm Thông tin-Thư viện; đại diện các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN, cùng các bạn học sinh sinh viên ĐHQGHN.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động năm thứ 2 là hoạt động dành cho học sinh và sinh viên toàn quốc; nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với thanh thiếu niên nhi đồng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc và hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ. Đây là một trong những hoạt động triển khai Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2017.

Sau 8 tháng phát động, cuộc thi đã có sự tham gia của hơn 1 triệu học sinh, sinh viên từ gần 5.400 trường tiểu học, THCS, THPT, Đại học, Học viện, trong đó có cả những em học sinh khiếm thị, khuyết tật tham gia. Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm nay được diễn ra với 02 vòng thi: Vòng Sơ khảo do các tỉnh/thành và các trường học/học viện, trường đại học tổ chức và Vòng Chung khảo cấp Quốc gia.

Tại Đại học Quốc gia Hà Nội, sau khoảng 5 tháng diễn ra nghiêm túc, vòng Sơ khảo do Trung tâm Thông tin – Thư viện phát động đã khép lại, với sự tham gia của 119 thí sinh là Học sinh, Sinh viên đại diện cho 9 đơn vị đào tạo trực thuộc ĐHQGHN. Tại vòng Sơ khảo, đã có 19 thí sinh đạt giải cao và tiếp tục được BTC lựa chọn gửi bài tham dự vòng Chung kết cấp Quốc gia. ĐHQGHN rất vinh dự có 04 bài dự thi được nhận giải từ BTC cấp Quốc gia, đó là: 01 bài đạt Giải ba là thí sinh Hoàng Thị Chung (sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN) và 03 thí sinh đạt Giải khuyến khích là các thí sinh: Nguyễn Hoài Linh sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ, 02 sinh viên Trường ĐH KHXH & NV là thí sinh Nguyễn Hoàng Anh và Dương Thị Mỹ Hạnh. Ngoài ra còn có 02 bài thi được nhận Giải khuyến đọc từ Nhà xuất bản Trẻ (đó là bài dự thi của 02 thí sinh: Lưu Ngọc Anh sinh viên Khoa Quốc tế và Bùi Thị Diệu Linh sinh viên Trường ĐH Giáo dục).

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, TS. Nguyễn Hoàng Sơn, Giám đốc Trung tâm Thông tin – Thư viện, ĐHQGHN cho biết: mặc dù dịch bệnh Covid - 19, giãn cách xã hội, nhưng văn hóa đọc, văn hóa số, học tập số, nghiên cứu số của ĐHQGHN hòa chung vào sự phát triển của dân tộc luôn mạnh mẽ. Những thông tin dữ liệu tri thức đến từ thư viện luôn là những thông tin cập nhật qua những trang sách đã được kiểm duyệt và định hướng văn hóa đọc, định hướng tư tưởng của sinh viên cũng như thầy cô giáo. Đặc biệt, đem lại các nguồn tri thức giá trị, thúc đẩy nghiên cứu và sáng tạo của ĐHQGHN. Giám đốc Trung tâm TT-TV ĐHQGHN hy vọng năm nay  là năm khởi đầu, với nhiều năm tiếp theo, lượng đọc đến với sách truyền thống và sách số ngày càng nhiều hơn, đem lại sức mạnh, trí tuệ của ĐHQGHN và dân tộc Việt Nam.

Ghi nhận và đánh giá cao Trung tâm Thông tin – Thư viện ĐHQGHN là đầu mối được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và được ĐHQGHN tin tưởng, giao nhiệm vụ tổ chức cuộc thi này, Trưởng Ban Chính trị và công tác học sinh, sinh viên, ĐHQGHN, PGS.TS. Đinh Văn Hường đã gửi lời khen ngợi đến tinh thần tích cực đọc sách của 119 thí sinh đại diện cho 9 đơn vị đào tạo trực thuộc ĐHQGHN, Trưởng Ban Chính trị và công tác học sinh, sinh viên, ĐHQGHN cũng gửi lời chúc mừng đến 19 thí sinh đã xứng đáng giành được giải thưởng vòng Sơ khảo cấp ĐHQGHN, đặc biệt có 4 bạn đại diện cho 19 thí sinh tham dự vòng Chung kết đã mang về những giải thưởng danh giá cấp quốc gia cho chính cá nhân các em, cho trường và cho ĐHQGHN. Mong rằng văn hóa đọc mãi mãi trường tồn và phát triển trong bối cảnh kỷ nguyên số, nhiều cơ hội cũng như thách thức, các em học sinh, sinh viên sẽ ngày càng lan tỏa rộng hơn trong học sinh sinh viên và trong xã hội.

Đại diện cho 19 thí sinh đạt giải trong cuộc thi lần này, sinh viên Hoàng Thị Chung đã có những chia sẻ sâu sắc và thú vị. "Trong những năm gần đây cụm từ Văn hóa đọc đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Nó dường như đã trở thành một hoạt động văn hóa của con người thông qua việc đọc sách báo để tiếp nhận và xử lý thông tin, tri thức một cách khoa học và bổ ích. Văn hóa đọc góp phần to lớn vào việc bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, hình thành và phát triển nhân cách con người. Có lẽ bởi vì những ý nghĩa thiết thực đó mà phát triển văn hóa đọc ngày càng trở nên quan trọng và là vấn đề mang ý nghĩa chiến lược của mọi quốc gia trong việc nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập góp phần tạo nên sức mạnh trí tuệ của toàn dân tộc. Rất nhiều hoạt động đã được tổ chức để góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng, nhà trường, xã hội. Và cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc là một trong những cuộc thi lớn trên toàn quốc mang sứ mệnh khơi dậy và lan tỏa niềm đam mê đọc sách trong cộng đồng đặc biệt là thế hệ học sinh sinh viên." Đó là thông điệp ý nghĩa mà Hoàng Thị Chung, thí sinh đại diện cho ĐHQGHN đạt giải Ba toàn quốc gửi gắm đến thế hệ trẻ ĐHQGHN nói riêng, thế hệ trẻ cả nước nói chung./.

Một số hình ảnh cùng sự kiện.

2020-11-02-dhqg 01

Quang cảnh buổi Lễ Tổng kết và trao giải Đại sứ Văn hóa đọc tại ĐHQGHN

2020-11-02-dhqg 02

TS. Nguyễn Hoàng Sơn - Giám đốc Trung tâm Thông tin – Thư viện, ĐHQGHN phát biểu Khai mạc

2020-11-02-dhqg 03

Bà Vũ Thị Kim Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện, ĐHQGHN trình bày Báo cáo Tổng kết cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020

2020-11-02-dhqg 04

Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL phát biểu tại buổi lễ

2020-11-02-dhqg 05

PGS.TS. Đinh Văn Hường - Trưởng Ban Chính trị và công tác Học sinh - Sinh viên, ĐHQGHN phát biểu ý kiển

2020-11-02-dhqg 06

Lãnh đạo ngành thư viện Việt Nam trao giải thưởng cho các thí sinh ĐHQGHN đạt Giải Ba và Giải khuyến khích (cấp quốc gia) cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020

2020-11-02-dhqg 07

Thí sinh Hoàng Thị Chung trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN đã giành Giải nhất vòng Sơ khảo và Giải Ba vòng Chung khảo cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020

2020-11-02-dhqg 08

TS. Nguyễn Hoàng Sơn - Giám đốc Trung tâm TT – TV, ĐHQGHN trao cho 6 thí sinh đạt Giải Ba Vòng Sơ khảo (đến từ Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, Trường THPT Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên)

2020-11-02-dhqg 09

Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện trao tặng sách cho Trung tâm Thông tin - Thư viện, ĐHQGHN

________________

Tin và ảnh: PV (Trung tâm thông tin-thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội)

 

TIN MỚI

DANH MỤC THƯ MỤC ĐỊA CHÍ

danh-muc-2022-1

ĐỐI TÁC

nlv

2018-idt-ads

2023-03-25-quang-cao-slibvn

2022-kipos-ads-2

2021-dl-ads-1

2018-ted-ads-1

saomai-logo-final