Home Tin tức Hội Thư viện Việt Nam làm việc với Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số
Hội Thư viện Việt Nam làm việc với Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số PDF. In Email

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2023, để thiết thực triển khai việc hợp tác tạo lập, nghiên cứu và phát triển tri thức số (theo Biên bản ghi nhớ ngày 16/3/2023 giữa Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số với các cơ quan, đơn vị trong ngành thư viện Việt Nam V/v Hợp tác tạo lập, nghiên cứu và phát triển tri thức số), nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong công tác thư viện theo QĐ 206/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; sáng ngày 07/6/2023, tại Trụ sở Thư viện Quốc gia Việt Nam, số 31, Tràng Thi , Hà Nội, Hội Thư viện Việt Nam đã có buổi làm việc với Viện Nghiên cứu và phát triển Tri thức số (trực thuộc Hiệp Hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam).

Dự buổi làm việc, có các đại biểu và lãnh đạo các đơn vị: Về phía Viện Nghiên cứu và phát triển Tri thức số, có TS. Nguyễn Huy Chương, Viện trưởng, Chủ tịch NALA, Ông Phạm Ngọc Lan, Trưởng Ban hỗ trợ CLB khối trường thuộc Hiệp Hội Đại học và Cao đẳng Việt Nam, Phó Viện trưởng; Ông Hoàng Dũng, Tổng Giám đốc Công ty D&L, Phó Viện trưởng. Về phía đại biểu Hội Thư viện VN, có Ths, Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội, PGS.TS. Vũ Hùng Cường, Viện trưởng Viện Thông tin KHXH, Phó Chủ tịch Hội; TS. Nguyễn Trọng Phượng, Chánh Văn phòng Hội và các đ/c thay mặt BTV, BCH Hội thư viện Việt Nam. Tại buổi làm việc, các đại biểu hai cơ quan đã tích cực trao đổi, bàn bạc và có ý kiến thẳng thắn về các nội dung hợp tác đã được ghi trong Biên bản ghi nhớ ngày 16/3/2023, trong đó nhấn mạnh các nội dung: Đề xuất, xây dựng chính sách và cơ chế phối hợp trong nghiên cứu và chia sẻ, dung chung tri thức số tại VN; phối hợp xây dựng cộng đồng nghiên cứu & phát triển tri thức số tại VN; lựa chọn các giải pháp công nghệ mang tính bền vững, hiện đại và phù hợp với điều kiện VN, để tạo ra các nền tảng tốt cho việc phát triển và chia sẻ tri thức số ở nước ta trong tương lai… Đại diện Viện Nghiên cứu và phát triển tri thức số cũng cho biết: hiện tại đã có hơn 40 Thư viện và Trung tâm Thông tin-Thư viện các trường Đại học và Cao đẳng Khu vực phía Bắc đã ký kết và tham gia dùng chung tri thức số trong các trường đại học và cao đẳng. Tại buổi làm việc, các đại biểu của Viện Nghiên cứu đã chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích, liên quan đế nội dung và giải pháp công nghệ, quyền và lợi ích của các thành viên thư viện khi tham gia dùng chung tri thức số ở nước ta. Nhân buổi làm việc với Hội thư viện Việt Nam hôm nay, Lãnh đạo Viện mong muốn Hội thư viện VN sẽ tích cực quảng bá Chương trình hợp tác dùng chung tri thức số trong các TVCC (đặc biệt thu hút các Thư viện tỉnh/TP ở nước ta tham gia nội dung, chương trình có ý nghĩa này).

Phát biểu và chia sẻ các vấn đề liên quan, các đại biểu Hội thư viện Việt Nam khẳng định, nhất trí cao về chủ trương, nguyên tắc làm việc và thống nhất cao với Biên bản ghi nhớ (đã được ký kết ngày 16/3/2023 tại Hà Nội); đồng thời có nêu một số băn khoăn, khi vận động các thư viện công cộng tham gia ký kết và dùng chung tri thức số với Viện Nghiên cứu, đó là: 1. Tâm lý, trách nhiệm của các thư viện khi tham gia dùng chung tri thức số (đóng góp về nội dung tài nguyên thông tin, kinh phí như thế nào? Vì đây là công việc mới mẻ). 2. Rào cản về công nghệ/kỹ thuật của các đơn vị khi tham gia dùng chung tri thức số (phần mềm ứng dụng các thư viện khác nhau, các CSDL của các thư viện đưa vào kho tri thức chung, sẽ tích hợp ra sao?). 3. Hội thư viện Việt Nam chỉ là một tổ chức xã hội-nghề nghiệp, không phải là cơ quan quản lý Nhà nước, nên có những khó khăn nhất định trong chỉ đạo các thư viện tham gia công việc này….

Kết luận buổi làm việc, TS. Nguyễn Huy Chương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Tri thức số đã đánh giá cao tinh thần và trách nhiệm của Hội thư viện Việt Nam trong buổi làm việc hôm nay; đồng thời mong muốn Hội Thư viện sẽ tích cực nghiên cứu và vận động các Thư viện công cộng và các thư viện khác trong hệ thống Thư viện Việt Nam tích cực tham gia công việc ý nghĩa này (trước mắt chia sẻ CSDL thư mục tài liệu/tài nguyên thông tin thư viện, sau đó sẽ có kế hoạch chia sẻ dữ liệu toàn văn); đồng thời Viện Nghiên cứu sẽ có kế hoạch phối hợp với Hội Thư viện Việt Nam tổ chức các Hội nghị-Hội thảo-Tập huấn chuyên đề về các vấn đề liên quan, nhằm thúc đẩy việc xây dựng và phát triển dùng chung tri thức số ở Việt Nam trong tương lai./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CÙNG SỰ KIỆN.

2023-06-08-tri-thu-so 1

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

2023-06-08-tri-thu-so 2

TS Nguyễn Huy Chương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Tri thức số trao đổi ý kiến

2023-06-08-tri-thu-so 3

Ông Hoàng Dũng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Tri thức số trao đổi ý kiến

2023-06-08-tri-thu-so 4

Ths. Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện VN phát biểu ý kiến

2023-06-08-tri-thu-so 5

Các đại biểu của Hội thư viện VN và Lãnh đạo Viện Nghiên cứu và phát triển Tri thức số chụp ảnh lưu niệm.

____________

Tin và ảnh HG - Thu Trang (Hội Thư viện Việt Nam)

 

TIN MỚI

DANH MỤC THƯ MỤC ĐỊA CHÍ

danh-muc-2022-1

ĐỐI TÁC

nlv

2018-idt-ads

2023-03-25-quang-cao-slibvn

2021-dl-ads-1

saomai-logo-final