Home Báo cáo Báo cáo tổng kết hoạt động hội năm 2010
Báo cáo tổng kết hoạt động hội năm 2010 PDF. In Email

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

BÁO CÁO TỔNG KẾT

HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI THƯ VIỆN VIỆT NAM NĂM 2010

VÀ PHƯƠNG HƯƠNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2011

Năm 2010, là năm dày đặc các sự kiện  trọng đại đối với cả nước nói chung và ngành TV nói riêng: 80 năm ngày thành lập ĐCS Việt nam; Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI;  35 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đặc biệt là sự kiện 1000 năm Thăng Long - Hà Nội...Trong khi cả nước tập trung tổ chức các ngày lễ lớn, thì bão lụt lại xảy ra liên tiếp với mức độ tàn phá khủng khiếp, gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng to lớn đến đời sống kinh tế của nhân dân nói chung và ngành TV nói riêng... BCH Hội cũng có nhiều khó khăn mà nổi bật nhất là nhiều đ/c trong BCH nghỉ hưu, thời gian rảnh rỗi thì có nhưng điều kiện để đi công tác địa phương lại hạn chế.   Trong bối cảnh đó, hoạt động thư viện nói chung và hoạt động của Hội Thư viện nói riêng đã phải chịu nhiều ảnh hưởng không thuận lợi. Khắc phục điều kiện khó khăn, Hội đã phối hợp với Vụ Thư viện, TVQGVN triển khai kế hoạch công tác và đạt một số kết quả:

I - HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU CỦA HỘI NĂM 2010

1. Tham gia chỉ đạo các hoạt động chuyên môn:

- Hội đã chỉ đạo các Liên chi hội, Chi hội (LCH, CH) phối hợp với các Thư viện tham gia các hoạt động chuyên môn, tập trung cổ vũ cho hoạt động TV và phong trào Đọc. Tiêu biểu là việc phối hợp với TVQGVN, các thư viện tỉnh, thành phố cả nước tổ chức tốt “Ngày hội đọc sách” nhân ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4/2010), kết hợp với nhiều hoạt động phong phú, ngày hội đã quyên góp được gần 30.000 bản sách trị giá hàng trăm triệu đồng,  hỗ trợ cho các thư viện có nhiều khó khăn ở vùng sâu, vùng xa. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực của ngành Thư viện Việt Nam nhằm tôn vinh nghề thư viện và cổ vuc cho văn hóa đọc  ở nước ta.

- Hội đã chỉ đạo các LCH, CH phối hợp với các TV cả nước công cộng tổ chức nhiều hoạt động  tuyên truyền, triển lãm sách báo, thư mục, nói chuyện chuyên đề với quy mô vừa và lớn về chủ đề “Thăng Long - Hà Nội 1000 năm văn hiến”

- Hội đã chỉ đạo các LCH, CH phối hợp với thư viện công cộng từ Trung ương đến huyện xã trong cả nước tổ chức tuyên truyền giới thiệu, kể chuyện sách về chủ đề “Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”,  thu hút hàng ngàn cán bộ thư viện và em thiếu nhi tham dự. Hội đã phối hợp với Vụ Thư viện tổ chức thành công cuộc thi Chung kết liên hoan Tuyên truyền giới thiệu sách về chủ đề "1000 năm Thăng Long - Hà Nội" và "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM" với hơn 500 đại biểu và cán bộ thư viện tiêu biểu về dự. (tổ chức tháng 8/2010 tại Hà Nội).

- Hội đã tham dự và chỉ đạo các Liên chi hội thư viện khu vực: Đồng bằng sông Hồng, Miền núi phía Bắc, Nam trung bộ - Tây Nguyên, Bắc miền Trung, Đồng bằng sông Cửu Long, Miền Đông và cực Nam Trung bộ tổ chức các sinh hoạt thường niên và chuyên đề. Hội đã tham dự và trình bày tham luận tại các hội nghị, hội thảo do Bộ VH - TT - DL tổ chức (Hội nghị tổng kết 5 năm hệ thống TVCC (2006 – 2010) tại Phú Yên).

- Hội đã chỉ đạo LCH Đại học phía Bắc và phía Nam tổ chức Hội thảo khoa học, các lớp tập huấn cho cán bộ thư viện, cập nhật các kiến thức mới về Thư viện hiện đại, như: LCH Đại học phía Bắc tổ chức tập huấn tài liệu theo DDC và Hội thảo "Tăng cường ứng dụng công nghệ và đồi mới tổ chức quản lý Thư viện"; LCH Đại học phía Nam tổ chức tập huấn tại Thư viện Đại học An Giang.

- Hội đã tham gia Ban biên soạn Luật TV, Ban xây dựng chiến lược phát triển Văn hóa đọc (do Bộ VH-TT-DL chủ trì).

- Hội đã phối hợp với Vụ thư viện, Hội thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo "Thư viện phục vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn" (tháng 11/2010).

- Hội đã tham gia cùng với Quỹ sách châu Á, Vụ Thư viện chuẩn bị và tổ chức thành công Hội thảo “Xây dựng tầm nhìn và kế hoạch hành động của TV Công cộng” (thí điểm tổ chức tại Trà Vinh, Nghệ An, Thái Nguyên và 1 cuộc mang tính cả nước).

2. Công tác hợp tác quốc tế:

- Lãnh đạo hội đã tham dự Hội nghị lần thứ nhất BCH CONSAL XV (tháng 4/2010) tại Indonesia và có nhiều ý kiến đề xuất được Hội nghị đánh giá cao.

- Lãnh đạo hội đã tham dự Hội thảo "Xây dựng Hội thư viện vững mạnh" tại Singapore.

- Lãnh đạo hội đã tham gia đoàn công tác tại Lào, trao đổi kinh nghiệm xây dựng Luật Thư viện, kinh nghiệm Quản lý sự nghiệp thư viện trên phạm vi cả nước và kế hoạch hợp tác hoạt động giữa Hội Thư viện Việt Nam và Hội thư viện Lào; Thay mặt thư viện VN, lãnh đạo hội đã thăm và cám ơn sự giúp đỡ to lớn của Hội TV Singapo đối với CONSAL XIV do Hội TV Việt Nam tổ chức.

- Hội đã phối hợp với Quỹ Force (Hà Lan) và Vụ Thư viện tổ chức Hội nghị - Hội thảo tổng kết 10 năm triển khai Dự án "Hỗ trợ phát triển dịch vụ thư viện phục vụ người khiếm thị ở Việt Nam" tại Hà Nội tháng 11/2010; tại Hội thảo, lãnh đạo hội đã trình bày báo cáo khoa học về “Tiêu chí đánh giá thư viện theo quy chuẩn quốc tế” được đánh giá cao.

- Liên hiệp thư viện Đại học phía Bắc phối hợp với Thư viện các trường Đại học Hàn Quốc tổ chức Hội thảo quốc tế về "Tạo lập và chia sẻ tài nguyên Điện tử"...

- Liên hiệp thư viện Đại học phía Nam phổi hợp với Hội hỗ trợ phát triển giáo dục và thư viện (LEAF - VN) Hoa Kỳ mở lớp Tập huấn "Tiếp cận thông tin theo chủ đề"

- Hội đã phối hợp với Thư viện trường ĐH Berkeley xây dựng đề án về “Ghi đầy đủ các Dấu trong  danh từ riêng Việt Nam”, kiến nghị với TV Quốc hoiij Hoa Kỳ để bổ sung vào Bộ Tiêu đề chủ đề (Subject Heading). Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ đã đồng ý với kiến nghị này và đề nghị chúng ta tiếp tục hoàn thiện đề án.

3. Công tác tổ chức - hội viên:

- Thường trực Hội đã tổ chức trao đổi với Vụ Thư viện và đi đến thống nhất về tên gọi của Liên chi hội, chi hội, phân hội TV cơ sở. Đây là vấn đề vướng mắc giữa Điều lệ Hội và thực tế khách quan mà nhiều năm chưa giải quyết được. Thường trực hội đã có công văn hướng dẫn cụ thể, phấn đấu đến tháng 6/2011 sẽ ổn định tổ chức hội từ Trung ương đến cơ sở.

- Việc nộp Hội phí Tập thể đã được các Chi hội, LCH quan tâm hơn. Tính đến tháng 12/2010 đã có 43 Hội tập thể đóng hội phí năm 2008, 2009, 2010) với tổng số tiền là 63 triệu đồng. Tuy nhiên, không phải các hội viên tập thể đều đóng 3 năm: có hội viên đóng 2008 và 2009; có hội viên đóng 2009 – 2010; có hội viên chỉ đóng 2010. Ngoài hội phí, chúng ta còn nhận được 47,3 triệu đồng ủng hộ Quỹ Hội của Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện Quân đội, Thư viện thành phố Hà Nội; thành phố Hồ Chí Minh; Khoa Thông tin – Thư viện trường ĐH KHXH&NV thuộc ĐHQGHN;

- Thường trực đã dành nhiều thời gian để hoàn thiện Đề án về Mô hình tổ chức Hội TVVN từ TƯ đến cơ sở.

4. Những hạn chế:

- Việc tiến hành ổn định bộ máy tổ chức của Hội từ Trung ương đến cơ sở  còn quá chậm, đã hạn chế nhiều tới hiệu quả hoạt động của Hội Thư viện.

- Qua theo dõi, dường như nhiều thành viên BCH Trung ương và BCH cơ sở còn lúng túng về nội dung và phương thức hoạt động  của Hội.

- Nhiều hội viên tập thể chưa tham gia đóng Hội phí theo quy định.

- Ban Thường vụ Hội chưa phát huy được sức mạnh trong việc thực hiện nhiệm vụ được phân công, có phần còn bị động và ỷ lại cho Thường trực Hội.

- Một số ủy viên BCH Hội từ TW đến cơ sở chưa thật sự quan tâm đến công tác Hội, nhiều đồng chí không tham dự đầy đủ các cuộc họp, không triển khai các Nghị quyết của BCH TW Hội; Các tiểu ban được thành lập nhưng hầu như chưa hoạt động.

- Tác động của Hội đến ngành thư viện trong cả nước chưa rõ nét.

- Ảnh hưởng của Hội TV VN đối với Thư viện và tổ chức TV Quốc tế (IFLA) chưa nhiều.

5. Nguyên nhân:

- Về nhận thức:

+ BCH từ TƯ đến cơ sở chưa nhận thức đúng về hoạt động của Hội là cần thiết để tập hợp đông đảo cán bộ thư viện tự nguyện tham gia Hội, bảo vệ quyền lợi, phát huy sức mạnh của cán bộ thư viện . Do đó, nhiều đồng chí chưa dành thời gian và trí tuệ để chủ động đề ra các nội dung và phương thức hoạt động phù hợp với tính chất một hội xã hội nghề nghiệp;

+ Một số lãnh đạo TV chưa có nhận thức đúng vai trò, vị trí xã hội rộng lớn của Hội,  có xu hướng không cần và không thích phối hợp hoạt động với Hội.

- Điều kiện hoạt động của Hội như: cơ sở vật chất, kinh phí, phương tiện v.v. đều thiếu thốn đã hạn chế nhiều đến công tác của Hội.

- Vê điều hành của lãnh đạo Hội:

+ Việc phân công nhiệm vụ của các thành viên BCH TƯ Hội chưa cụ thể, Thường vụ Hội chưa thường xuyên đôn đóc, kiểm tra. Một số ủy viên BCH chưa nhiệt tình tham gia công tác được phân công. Cán bộ Hội còn nhiều lúng túng trong việc phối hợp hoạt động với các cơ quan chuyên môn;

+ Hội chưa tạo nên những phong trào thi đua để tập hợp và cổ vũ, động viên những Hội viên tích cực.

+ Cho đến nay, Hội vẫn chưa có cơ quan ngôn luận riêng: Tạp chí hoặc tờ Thông tin và trang WEB mặc dù chúng ta rất có điều kiện để duy trì các hoạt động đó. Đang rất cần sự ủng hộ của toàn thể các Hội viên tập thể để Hội xin ra 1 tờ Tạp chí của Hội.

II  PHƯƠNG HƯỚNG, KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI NĂM  2011

Năm 2011, cả nước hướng tới Đại hội Đảng CSVN lần thứ XI và nhiều ngày kỷ niệm lớn. Hội TVVN sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm lần thứ nhất, chuẩn bị Đại hội lần thứ 2 vào tháng 10/2011.

Thường trực Hội dự kiến tổ chức một số hoạt động chính sau:

- Ổn định tổ chức theo đề án của Thường trực Hội.

- Xây dựng Đề án và triển khai các hoạt động chuẩn bị Đại hội Hội thư viện Việt Nam lần thứ 2 (về tổ chức nhân sự, sửa đổi điều lệ, thành lập các ban: Nội dung tổ chức, Hậu cần... chuẩn bị Đại hội);

- Mở 1 lớp tập huấn cho lãnh đạo các Chi hội  về “Công tác Hội trong tình hình hiện nay”.(dự kiến tháng 3/2011)

- Tổ chức 1 Hội thảo chuyên đề

- Phối hợp với Vụ Thư viện, phát động sâu rộng trong cả nước phong trào thi đua “Xây dựng thư viện thân thiện và cán bộ thư viện tiên tiến”

- Tham gia đề tài nghiên cứu: Tổng kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ thư viện (Phối hợp với vụ Thư viện); Xây dựng Danh mục TV VN.

- Phối hợp với Hội nhà báo Việt Nam tổ chức chấm, trao giải Báo xuân 2011;

- Tham gia Ban soạn thảo Luật Thư viện;

- Ổn định tổ chức Hội ở cơ sở. Tiếp tục hoàn thành việc thu hội phí tập thể;

- Quảng bá và chuẩn bị tham gia ĐH CONSAL XV;

- Xây dựng dự án “Xây dựng Hội TV VN vững mạnh”, tranh thủ sự giúp đỡ của IFLA.

III - KẾT LUẬN

Nhìn chung, hoạt động của HTVVN trong năm 2010 đã có khởi sắc hơn so với những năm trước (kể cả hoạt động trong nước và hợp tác quốc tế). Tuy nhiên, để phát triển và Hội nhập trong thời kỳ mới, chúng ta cần phải năng động hơn trong việc triển khai các hoạt động nghiệp vụ, mở rộng quan hệ hợp tác với các hội thư viện trong khu vực và thế giới. Đặc biệt, tập trung ổn định tổ chức và chuẩn bị nhân sự tiến tới Đại hội Hội Thư viện Việt Nam lần thứ 2 vào tháng 10/2011.

THƯỜNG TRỰC BCH HỘI THƯ VIỆN VIỆT NAM

_____________________________

Tải file: tại đây

 


 

TIN MỚI

DANH MỤC THƯ MỤC ĐỊA CHÍ

danh-muc-2022-1

ĐỐI TÁC

nlv

2018-idt-ads

2023-03-25-quang-cao-slibvn

2021-dl-ads-1

saomai-logo-final