Home Tin tức "PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC CHO LÃNH ĐẠO CHỦ CHỐT VÀ LỰC LƯỢNG TIỀM NĂNG CỦA HỘI THƯ VIỆN VIỆT NAM"
"PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC CHO LÃNH ĐẠO CHỦ CHỐT VÀ LỰC LƯỢNG TIỀM NĂNG CỦA HỘI THƯ VIỆN VIỆT NAM" PDF. In Email

Những năm qua, Liên đoàn Quốc tế các Thư viện và Hiệp hội Thư viện (IFLA) đã dành những quan tâm đặc biệt tới các hoạt động phát triển và duy trì bền vững các hiệp hội thư viện toàn cầu, hỗ trợ hiệp hội thư viện của nhiều quốc gia về vấn đề nâng cao năng lực lãnh đạo cho đội ngũ cán bộ thư viện chủ chốt thông qua việc triển khai các hội thảo, các khóa tập huấn kỹ năng lãnh đạo hiệp hội. Việt Nam là nước thứ 3 được phê duyệt dự án với tên gọi “Phát triển năng lực cho lãnh đạo chủ chốt và lực lượng tiềm năng của Hội Thư viện Việt Nam” vào năm 2011.

alt

 Trong khuôn khổ dự án này, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã đăng cai tổ chức lớp tập huấn đầu tiên của Hội

 Thư viện Việt Nam: Khóa đào tạo giảng viên nguồn dự án “Phát triển năng lực cho lãnh đạo chủ chốt và lực lượng tiềm năng của Hội Thư viện Việt Nam”. Khóa tập huấn diễn ra trong 2 ngày 16-17/10/2012 với sự tham gia của 20 học viên đến từ các Chi hội thư viện công cộng; Chi hội Thư viện đại học; Chi hội Đào tạo cán bộ Thư viện; Chi hội Thư viện doanh nghiệp; Thường trực Hội Thư viện; Chi hội Thư viện Quân đội; Chi hội Thư viện Chuyên ngành.

Giảng viên thuyết giảng là Chuyên gia đào tạo của IFLA, ông Michael Robinson – thành viên Ban Thường vụ IFLA khu vực châu Á – châu Đại Dương, thành viên nhóm chuyên gia các dự án Xây dựng hội thư viện vững mạnh của IFLA.

Hội Thư viện Việt Nam so với lịch sử Hội Thư viện các nước trên thế giới là một trong những hội non trẻ nhất. Hội vẫn còn thiếu nhiều điều kiện cần thiết để phát triển và phát huy vai trò của một hội nghề nghiệp đối với sự nghiệp thư viện trong nước và thế giới mà thiếu thốn trước tiên thuộc về nhận thức và năng lực lãnh đạo của đội ngũ cán bộ Ban Chấp hành và những cán bộ tiềm năng của Hội Thư viện Việt Nam.

Lớp tập huấn nhằm củng cố khả năng chiến lược của Hội TVVN bằng việc cung cấp cho các lãnh đạo chủ chốt và tiềm năng các kỹ năng lãnh đạo và nâng cao hiểu biết về IFLA, về vai trò, chương trình và các hoạt động của IFLA.

Sau 2 ngày học tập, các học viên đã tiếp thu 8 chuyên đề chính, bao gồm: Bối cảnh và các nhân tố tác động đến Hội Thư viện nói chung và Việt Nam nói riêng; Những tiêu chí của một Hội Thư viện hoạt động tốt và yêu cầu để lãnh đạo thành công Hội Thư viện; Những thực tế thành công của Hội Thư viện Hồng Kông; Tổng quan về Liên đoàn quốc tế các Thư viện và Hiệp hội Thư viện IFLA; Kỹ năng lãnh đạo Hội Thư viện hiệu quả; Tạo dựng và quản lý các mối quan hệ chiến lược; Xây dựng kế hoạch phát triển và vận động cho Hội Thư viện Việt Nam; Kế hoạch hành động.

Những kiến thức thu được sau buổi tập huấn đã giúp các học viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của một Tiểu giáo viên trong việc bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo cho cán bộ Hội Thư viện các cấp.


Ảnh cùng sự kiện:

 

alt

Bà Phan Thị Kim Dung - GĐ. Thư viện Quốc gia Việt Nam, PCT kiêm Tổng Thư ký Hội Thư viện Việt Nam phát biểu khai mạc lớp Tập huấn

alt

alt

alt

Các học viên trình bày bài thảo luận nhóm

alt

alt

alt

Các học viên nhận chứng chỉ

alt

Lớp học chụp ảnh kỷ niệm

_____________________

Tin và ảnh: Hồng Vân, Hùng Mạnh

 

TIN MỚI

DANH MỤC THƯ MỤC ĐỊA CHÍ

danh-muc-2022-1

ĐỐI TÁC

nlv

2018-idt-ads

2023-03-25-quang-cao-slibvn

2021-dl-ads-1

saomai-logo-final