Home Tin tức Triển lãm sách đường phố “Tiếp nối văn minh sông Hồng”
Triển lãm sách đường phố “Tiếp nối văn minh sông Hồng” PDF. In Email

Triển lãm giới thiệu 1.250 cuốn sách về “Di sản văn hóa thành văn Đồng bằng sông Hồng”do nhiều tác giả, học giả các nhà xuất bản trong và ngoài nước phát hành cùng các thể loại báo, tạp chí giới thiệu về đồng bằng sông Hồng.

Lấy chủ đề “Tiếp nối văn minh sông Hồng” Thư viện Hải Phòng muốn gửi tới bạn đọc thông điệp về sự phấn đấu vươn lên từ nền tảng truyền thống vững bền của một vùng đất “địa linh nhân kiệt” đang hướng tới bước phát triển mới.

Triển lãm sách đường phố “Tiếp nối văn minh sông Hồng” có sự khác biệt rõ nét, gây ấn tượng mạnh đôií với khán giả so với những cuộc triển lãm trước đây khi mang đến nhiều cảm hứng cho các đối tượng bạn đọc trong đó điển hình là bạn đọc ở lứa tuổi cao niên từ 60 – 80 tuổi và lượng lớn thanh thiếu niên nhi đồng đến từ các miền của đất nước và du khách nước ngoài.

Cùng với chương trình triển lãm sách, Thư viện KHTH Hải Phòng muốn giới thiệu với khách thăm quan về bộ sưu tập số tài liệu Di sản văn hóa thành văn Hải Phòng chọn lọc. Thông qua địa chỉ tên miền: www.Thuvienhaiphong.vn bạn đọc có thể tra cứu trực tuyến để tìm mượn tài liệu qua hệ thống thư mục với hơn 80.000 biểu ghi; Tìm đọc hơn 30.000 trang tài liệu toàn văn trong bộ sưu tập số gồm các tài liệu nghiên cứu về Hải Phòng, các bản luận văn, luận án nghiên cứu về thành phố; các báo cáo nghiên cứu khoa học cấp nhà nước; các bản thư mục chuyên đề, toàn văn, Bản tin Hải Phòng qua các trang báo… Mặc dù Dự án thư viện điện tử được xây dựng từ năm 2002 đến nay, các thủ tục hồ sơ đã hoàn tất, tuy nhiên thời điểm hiện tại do nguồn ngân sách khó khăn nên vẫn chưa triển khai được, nhưng đứng trước yêu cầu tăng số lượng bạn đọc thư viện và đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng thư viện, với điều kiện cơ sở vật chất nghèo nàn, kinh phí hạn hẹp, không có các trang thiết bị chuyên dụng cho việc số hóa tài liệu nhưng bằng sự quyết tâm phục vụ bạn đọc mọi nơi, mọi lúc, mọi điều kiện, thư viện đã nghiên cứu số hóa thủ công và xây dựng được bộ sưu tập số mà không phải bất cứ thư viện tỉnh, thành phố nào cũng có thể làm được. Đây là sự nỗ lực rất lớn của tập thể cán bộ, viên chức thư viện trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Triển lãm sách đường phố của Thư viện Hải Phòng vinh dự được đón tiếp ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, các đồng chí lãnh đạo Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam, lãnh đạo thư viện 10 tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng sông Hồng, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch Hải Phòng, các cơ quan thông tấn Trung ương và địa phương, các nhà tài trợ sách, CNTT - Mobifone, đông đảo nhân dân thành phố, du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Triển lãm là điểm hẹn không thể thiếu đối với những người yêu sách viết về địa phương, mang đến cái nhìn đa dạng và năng động về sự hiện diện của thư viện với vai trò là nhà cung cấp thông tin tư liệu giúp quá trình nâng cao nhận thức, hiểu biết, sáng tạo cho người dân trong đời sống xã hội. Triển lãm còn là nơi giao lưu, trao đổi của những người có cùng chung niềm đam mê với sách, là nơi trau dồi hiểu biết về một vùng thiên nhiên, một vùng văn hóa Đồng bằng sông Hồng.

Trong những ngày qua Thư viện đã dành nhiều thời gian và tâm huyết, phát huy trí tuệ tập thể để cùng xây dựng một triển lãm ấn tượng, thu hút đông đảo bạn đọc. Để trả lời câu hỏi cho việc làm thế nào thu hút người đọc quan tâm đến thư viện và sách viết về địa phương – một loại sách rất kén người đọc, sau nhiều suy nghĩ, thư viện quyết định lựa chọn hình thức triển lãm sách thông qua các mô hình sách nghệ thuật chuyển tải tượng trưng các chủ đề, nội dung tài liệu, sáng tạo việc giới thiệu danh lam, thắng cảnh, địa danh du lịch qua các hình mô phỏng… được xếp bằng kẹo Oishi – thứ kẹo thanh thiếu niên yêu thích làm điểm nhấn độc đáo cho triển lãm. Các sản phẩm tranh kẹo là sự bổ sung đa dạng cho nội dung triển lãm và là cách thu hút độc đáo bạn đọc nhỏ tuổi, quan tâm đến sách, yêu sách, coi sách là người bạn đồng hành của tuổi thơ. Thông qua các tác phẩm tranh kẹo với chủ đề biểu tượng địa danh văn hóa của thành phố Cảng như: Cầu Bính, Nhà hát thành phố, Lễ hội chọi trâu…. triển lãm đã mang lại cho các em nhỏ một sự cảm nhận mới mẻ, độc đáo, khác biệt, qua đó giáo dục lòng tự hào địa phương, tình yêu quê hương đất nước cùng với việc giới thiệu đặc trưng di sản văn hóa đồng bằng sông Hồng.

Để có được vốn tài liệu phong phú phục vụ cho triển lãm, Thư viện Hải Phòng đã có sự chuẩn bị đầu tư rất lớn từ nhiều năm, bằng nguồn kinh phí thư viện cũng như nguồn xã hội hóa để sưu tầm xây dựng vốn tài liệu phòng Di sản văn hóa thành văn, nâng tổng số sách từ 4.000 bản lên 6.000 bản. Sách, tài liệu nói về 11 tỉnh đồng bằng sông Hồng được xếp theo hình chữ S tượng trưng cho văn minh sông Hồng, tiềm năng và tỏa sáng khắp nước Việt, tại 6 điểm ấn tượng là 6 mô hình mô phỏng ý tưởng 6 chủ đề: Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bằng sông Hồng; Tiềm năng phát triển đô thị; Thế và lực của khu vực đồng bằng sông Hồng; Giao thoa văn minh sông Hồng; Hải Phòng thế bay lên của rồng biển; Trường Sa - Hoàng Sa là của Việt Nam…

Các chương trình phụ trợ là sách minh họa nổi phục vụ bạn đọc nhỏ tuổi và trẻ em khiếm thị giúp tìm hiểu về văn minh sông Hồng, chương trình góp, đổi sách phục vụ xây dựng nông thôn mới cùng với cách bài trí giản dị, phối màu ấn tượng đã thu hút sự tò mò của các em nhỏ tới các cụ cao niên đối với hoạt động tại khu Triển lãm sách đường phố của Thư viện Hải Phòng.

“Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thu đổi cả thể giới” (N. Manclela), trong đó sách là một kênh thông tin quan trọng giúp công tác giáo dục và tiếp cận tri thức nhanh chóng.

Triển lãm sách đường phố đã thành công tốt đẹp bởi số lượng hàng nghìn người dân thành phố, khách du lịch đến tham quan, nghiên cứu tài liệu. Qua triển lãm Thư viện đã phát triển hàng trăm bạn đọc làm thẻ ngay tại triển lãm, chủ yếu là bạn đọc phòng Di sản văn hóa thành văn. Không ít bạn đọc dừng chân cả buổi hay liên tục xuất hiện tại triển lãm trong những ngày hội. Chúng tôi không thể nào quên hình ảnh những em nhỏ kéo tay bố mẹ để được vào xem sách, xem tranh, mô hình xếp sách, hình ảnh các cụ già tay bắt mặt mừng khi gặp được những người bạn của mình tại gian triển lãm của thư viện, hình ảnh những đôi mắt sáng lên khi bắt gặp tài liệu cần tìm, hình ảnh bạn đọc chụp ảnh lưu niệm tại gian triển lãm… Cơ sở dữ liệu số hóa cũng thu hút bạn đọc không kém so với tài liệu giấy, đặc biệt các bạn đọc là học sinh sinh viên, cán bộ viên chức và các nhà nghiên cứu, ở họ hiện nên sự hồ hởi khi tiếp cận kho tư liệu quý mà bấy lâu không có thời gian để tìm hiểu thì nay chỉ cần một cú click chuột thì dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời gian nào cũng có thể đọc, học và nghiên cứu. Cũng chính vì vậy họ không ngần ngại khi là những người đầu tiên tham gia làm thẻ bạn đọc trực tuyến của thư viện.

Bạn đọc đến đây bởi tình yêu đối với sách, bởi tình yêu quê hương đất nước qua những trang sách quý giá mà thư viện mang đến. Đây là lần đâu tiên thư viện thực sự “đến gần” với công chúng, nhờ đó để thấy, dù xã hội phát triển đến đâu vẫn còn rất nhiều người yêu sách, cần sách và cần thư viện. Quả là “Dù đã có sự thần kỳ của máy móc, nhưng cho đến tận hôm nay, thư viện vẫn là nguồn lực chủ yếu cho mọi sự hiểu biết” (Legachop). Sau triển lãm, sau những giọt mồ hôi vất vả, mỗi người làm công tác thư viện chúng tôi như tăng thêm niềm tin, tình yêu đối với nghề, mong muốn được tổ chức nhiều hơn các cuộc triển lãm để có dịp gặp thêm nhiều những hình ảnh đáng trân trọng như trong triển lãm lần này.

                                                                   

Ảnh sự kiện:

altalt


alt


alt


Thư viện KHTH Hải Phòng

 

TIN MỚI

DANH MỤC THƯ MỤC ĐỊA CHÍ

danh-muc-2022-1

ĐỐI TÁC

nlv

2018-idt-ads

2023-03-25-quang-cao-slibvn

2021-dl-ads-1

saomai-logo-final