Home Tin tức Vinh danh 112 trí thức Khoa học công nghệ tiêu biểu năm 2019
Vinh danh 112 trí thức Khoa học công nghệ tiêu biểu năm 2019 PDF. In Email

Sáng ngày 2/11/2019, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Lễ Tôn vinh trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2019, do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức. Đây là đợt vinh danh trí thức KHCN tiêu biểu lần thứ 3, kể từ năm 2015. Đ/c Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam vinh dự được vinh danh đợt này.

Đến tham dự buổi Lễ có Đ/c Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức TW; Đ/c Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW; Đ/c Vũ Đức Đam, Uỷ viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phan Xuân Dũng, Uỷ viên TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội; Đ/c Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam và 112 gương mặt trí thức tiêu biểu, cùng đông đảo đại diện các Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể TW. Phát biểu Khai mạc, GS. Viện sĩ, TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, đã đánh giá cao những sáng kiến, sáng tạo và những đóng góp của các trí thức, các nhà khoa học đã được áp dụng vào trong thực tiễn đời sống, mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Đồng thời Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam ghi nhận và biểu dương trí thức thuộc các tổ chức hội thành viên của Liên Hiệp Hội Việt Nam, đã có thành tích xuất sắc trong công tác tập hợp, đoàn kết, vận động và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước nhà, góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Trong số 112 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này, có 62 trí thức thuộc các Liên hiệp hội địa phương, 50 trí thức thuộc Hội ngành toàn quốc; 65 người có học hàm, học vị từ PGS, TS và tương đương trở lên; 31 người có học vị Thạc sĩ, 16 người có học vị Cử nhân. Các trí thức KH&CN tiêu biểu được lựa chọn đợt này đều có nhiều thành tích, công lao, đóng góp xuất sắc trong công tác vận động trí thức và công tác nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện, phổ biến kiến thức v.v... được Nhà nước, các Bộ, Ngành, Liên hiệp Hội Việt Nam tặng các danh hiệu thi đua khen thưởng và được tôn vinh. Đặc biệt, trong số này có 7 trí thức tiêu biểu được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và một số đ/c được đề nghị Tặng thưởng Huân chương Lao động.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã phát biểu chúc mừng 112 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này, đồng thời ghi nhận những cống hiến quan trọng và có ý nghĩa của đội ngũ trí thức nước nhà trong những năm qua, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Phó Thủ tướng chia sẻ, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam đã & đang thực hiện tốt vai trò của mình cho sự phát triển khoa học & công nghệ nước nhà, tạo điều kiện cho các nhà khoa học tiếp tục cống hiến & phát huy sáng kiên, sáng tạo khoa học của mình trong tất cả các lĩnh vực. Chính phủ mong muốn các nhà khoa học, các trí thức KHCN sẽ tiếp tục phát huy giá trị cao đẹp của mình, nhất là có nhiều ý kiến, những gợi mở, đặc biệt tham mưu, đề xuất cho Đảng và Nhà nước trong các cơ chế-chính sách để phát triển nền KHCN nước nhà và thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước.

Là đại biểu duy nhất được thay mặt cho anh chị em trí thức có mặt trong đợt tôn vinh này; đ/c Nguyễn Hữu Giới-Chủ tịch Hội Thư viện VN đã phát biểu và hứa với các đ/c lãnh đạo Đảng và Nhà nước và Lãnh đạo Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam: “Dù được tôn vinh là tri thức tiêu biểu, song các trí thức chúng tôi luôn tâm niệm cần phải nỗ lực làm việc và cống hiến nhiều hơn, không được tự kiêu, tự mãn, cần phải khiêm tốn học hỏi, nghiên cứu, lao động và sáng tạo nhiều hơn, để có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho tổ chức Hội và Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, đóng góp cho nền KHCN của Tổ quốc ta trong chặng đường tương lai. Được nhận vinh danh trí thức KHCN tiêu biểu lần này, chúng tôi thiết nghĩ, đây không chỉ là sự vinh danh cho cá nhân mỗi chúng tôi-mà sâu xa hơn, đó còn là sự quan tâm và vinh danh của Đảng, Nhà nước, Chính phủ cho cả tập thể các tổ chức Hội nghề nghiệp và Hội địa phương; cho tổ chức Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam trong chặng đường phát triển, mà chúng tôi có may mắn, có vinh dự lớn lao là người đại diện cho tập thể ấy....”

Việc tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu của Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2019 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần động viên đội ngũ trí thức đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Sự kiện tôn vinh trí thức tiêu biểu do Liên hiệp các KHKT Việt Nam tổ chức 2 năm một lần, góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức VN, ghi nhận những đóng góp to lớn của trí thức khoa học và công nghệ cho sự phát triển đât nước.

Được biết đây là lần thứ 3 (kể từ năm 2015), Liên hiệp các Hội KHKT VN tổ chức vinh trí thức KHCN tiêu biểu của cả nước. Hai đợt vinh danh trước, Hội Thư viện ViệtNam đã vinh dự có đại biểu trí thức được vinh danh: Đó là Đ/c Phạm Thế Khang - Chủ tịch Hội Thư viện VN được vinh danh đợt 1(năm 2015) và TS. Nguyễn Huy Chương, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Thư viện VN, Chủ tịch Liên Chi hội Thư viện các trường đại học và cao đẳng khu vực phía Bắc (được vinh danh đợt 2 năm 2017)./.

Một số hình ảnh cùng sự kiện.

2019-11-04-tri-thuc- 1

Toàn cảnh buổi Lễ tôn vinh trí thức KHCN tiêu biểu năm 2019

2019-11-04-tri-thuc- 2
GS. TSKH, Viện sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam phát biểu Khai mạc

2019-11-04-tri-thuc- 3
Các trí thức Khoa học & Công nghệ tiêu biểu nhận Biểu trưng và Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

2019-11-04-tri-thuc- 1

Các đ/c lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao Biểu trưng và Bằng khen cho các tri thức tiêu biểu (đ/c Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, người đứng thứ 2 trái qua phải)

2019-11-04-tri-thuc- 4

Đ/c Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện VN thay mặt các tri thức tiêu biểu phát biểu ý kiến

2019-11-04-tri-thuc- 5

Đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu ý kiến chỉ đạo

2019-11-04-tri-thuc- 6

Trung tá Mạc Thùy Dương, Phó Giám đốc Thư viện TW Quân đội, Ủy viên BCH Hội Thư viện Việt Nam, thay mặt BCH Hội Thư viện VN tới dự và chúc mừng đ/c Nguyễn Hữu Giới

___________

Tin và ảnh: Phóng viên VUSTA

 

TIN MỚI

ĐỐI TÁC

nlv

2018-idt-ads

2018-dl-ads

2018-ted-ads-1

saomai-logo-final